TOUR DU LỊCH-DU HÀNH Á CHÂU

VP HÀ NỘI - 95 Mã Mây

Hotline: 0439264618

0904160918

Ms. My 01682164997

Ms. Thuy 01689981748


Thông tin Du Lịch

Ẩm thực Ba Miền - Các món ăn dân tộc Việt Nam - Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Bánh tráng Trảng Bàng (Tây Ninh) - hương vị sương đêm Ngày tạo  14/12/2010

Trong hành trình xuôi về phương Nam lập làng, mở ấp, người Việt xưa đã mang theo bí quyết của nhiều ngành nghề đến vùng đất mới. Trảng Bàng, miền đất có dân cư sinh sống lâu đời nhất ở tỉnh Tây Ninh, nơi được nhiều người biết đến với làng nghề làm bánh tráng phơi sương.

[...]
Rượu nếp cẩm giữ hồn núi rừng Tây Bắc Ngày tạo  14/12/2010

Mỗi dịp tết đến xuân về, không khí nhộn nhịp, tưng bừng lại bao trùm trên từng bản làng Tây Bắc. Trẻ con hát hò, nhảy múa, thanh niên trong buôn hân hoan đêm hội ném còn, chợ tình mời gọi kẻ ngược, người xuôi, trong khi trai làng mải mê ngất ngây bên vò rượu cẩm…

[...]
Làng nghề: Bánh đa nem Cầu Bố (Thanh Hoá) Ngày tạo  14/12/2010

Càng gần đến những ngày Tết cổ truyền, làng nghề bánh đa nem Cầu Bố (phố Quang Trung 1 và Quang Trung 2), phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa như càng sôi động hơn. Bánh đa nem Cầu Bố đã từ lâu được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

[...]
Xôi phồng Bình Dương Ngày tạo  14/12/2010

Gà quay thường ăn chung với bánh bao, xôi đậu xanh, nhưng ở Bình Dương, món gà quay được ăn kèm với xôi phồng. Xôi có nhiều loại: xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc.

[...]
Bánh đa Kế - Đặc sản Kinh Bắc Ngày tạo  14/12/2010

Nhắc đến Bắc Giang là nhiều người nghĩ ngay đến món đặc sản bánh đa Kế, xã Dĩnh Kế - nơi đây có làng nghề làm bánh đa ngon nổi tiếng đất Bắc. Có nhiều nơi trên đất nước Việt Nam cũng làm bánh đa, bánh tráng, nhưng bánh đa Kế vẫn luôn luôn tạo ra được một nét riêng, không thể lẫn vào đâu . Nó trở thành một thứ đặc sản đậm chất đồng quê Bắc Bộ.

[...]
Cháo ấu tẩu: Đặc sản Hà Giang Ngày tạo  14/12/2010

Hà Giang có một món ăn đặc biệt không nơi nào có. Đó là cháo ấu tẩu. Ấu tẩu là một loại củ rừng, trông gần giống như củ ấu ở dưới xuôi, vỏ cứng, màu đen, nhiều cạnh sắc nhọn...

[...]
Món mèn mén của đồng bào Mông Ngày tạo  14/12/2010

Lúa và ngô là hai cây lương thực chính của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng núi cao. Trước đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, thì mèn mén là món ăn chính trong các bữa ăn hàng ngày của đồng bào dân tộc Mông.

[...]
Độc đáo món ăn của người Tày ở Tả Phời (Lào Cai) Ngày tạo  14/12/2010

Trong bữa cơm đón khách của người Tày ở Tả Phời (thành phố Lào Cai), mâm cỗ có thịnh soạn đến mấy vẫn không thể thiếu một món ăn giản dị nhưng hợp với bữa rượu ấy là món lòng gà xào lá lốt.

[...]
Phở khô Gia Lai - Đặc sản của vùng Tây Nguyên Ngày tạo  14/12/2010

Phở khô Gia Lai dùng thịt bò trần và nạc heo băm nhỏ. Phở ăn kèm tương và sa tế rất hợp vị. Người Gia Lai xem món phở khô như một phần không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của nơi này.

[...]
Thơm ngon chuối ngự đồng chiêm, Hà Nam Ngày tạo  14/12/2010

Dọc bờ sông Châu Hà Nam, nhiều nơi nổi tiếng về trồng chuối ngự. Nhưng ngon nhất, vẫn là chuối ngự làng chiêm trũng Ðại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam).

[...]
Bánh tro - Món ăn đạm bạc Ngày tạo  14/12/2010

Vào ngày giỗ chạp, bánh trái chất đầy, nào thịt cá, món xào, món um, món nào vị cũng đậm, khẩu vị được thỏa đến ngấy, lúc ấy người ta cần một thức ăn đạm bạc và còn giúp cho bao tử nhẹ nhàng đó là bánh tro.

[...]
Cà pháo Xứ Nghệ Ngày tạo  14/12/2010

Cà pháo từ xưa vốn được coi là một món ăn chính của người nông dân xứ Nghệ. Cà pháo ngon nhất, đúng hương vị nhất phải kể đến cà pháo của đất Nghi Lộc, Nghệ An. Khác với loại cà pháo muối xổi ở thành phố, cà xứ Nghệ thường được muối trong vại lớn trước đó dùng làm nước mắm, cà muối hàng tháng sau mới lấy ra ăn.

[...]
Đặc sản đất Bãi Xàu, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng Ngày tạo  14/12/2010

Đến Sóc Trăng, ngoài những đặc sản nổi tiếng lâu đời như bánh pía, mè láo, lạp xưởng, bún nước lèo...bạn cũng đừng quên dùng qua hai món khác nữa, đó là bánh phồng tôm Bãi Xàu và bánh cóng "Xài Cà Nả" ở thị trấn Bãi Xàu thuộc huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

[...]
Chè bắp xứ Hội Ngày tạo  14/12/2010

Hội An có nhiều món ngon đặc trưng như cao lầu, mì Quảng, bánh đập, hến… Nhưng đặc biệt có món chè bắp mà chưa ăn chưa biết hết Hội An.

[...]
Gỏi mít non - Món ngon của người Miền Trung Ngày tạo  14/12/2010

Người miền Trung có câu hát “Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. Mít non và cá chuồn là hai loại thực phẩm nơi nào, mùa nào cũng có và gắn liền với văn hóa ẩm thực của vùng đất này. Với du khách đến miền Trung và TP Đà Nẵng nói riêng, những món gỏi chế biến từ mít non thực sự đem đến hương vị đặc biệt.

[...]
Sa sa - Món ăn lạ từ rong câu Ngày tạo  14/12/2010

Rong câu được chế biến thành một thức ăn đặc sản gọi là “sa sa’’ rất ngon và mát. Sa sa được chế biến từ rong câu - thứ rau mọc sâu trong vùng nước lợ, nhiều nhất là vùng “ngã tư”.

[...]
Ruốc: Đặc sản xứ Nghệ Ngày tạo  14/12/2010

Gọi là ruốc song không phải là loại ruốc thịt như người miền Bắc vẫn thường làm. Đây là một loại mắm được chế biến từ tép biển, dân Nghệ Tĩnh vẫn gọi là con khuyết.

[...]
Chéo - Đậm đà hương vị Tây Bắc Ngày tạo  14/12/2010

Thời xa xưa, khi những cánh rừng đại ngàn còn che chở bản làng, khi thú rừng rong chơi và những người thợ săn vẫn đêm đêm lặn lội theo dấu con mồi, thì chéo nhất quyết không thể thiếu trong túi đồ thợ săn. Đồng bào Thái đen cho rằng, con thú sẽ được Thần rừng cho sống lại sau khi chết. Bởi vậy, mỗi khi bắn được con mồi, họ không bao giờ lấy bộ lòng.

Xả thịt con mồi ngay giữa rừng, thợ săn sẽ đặt lại toàn bộ tim, gan, ruột của nó lên tảng đá và khấn khứa, đại ý: “Thưa Thần rừng, hôm nay tôi mượn một con vật của Thần. Tôi đã để lại bộ lòng, xin Thần cho nó cái vỏ khác để nó lại được chạy nhảy…”. Bài khấn xong là lúc những người đi săn có quyền đánh chén phần còn lại của con thú. Và tục lệ bắt buộc phải ăn hết con mồi tại chỗ đã khiến việc sử dụng chéo xát vào bên trong, bên ngoài con vật trước khi nướng trở thành thông dụng.  

[...]
Bún Thang đậm đà hương vị và màu sắc của Hà thành Ngày tạo  14/12/2010

Trên cùng là rau răm, hành hoa, mùi ta thái nhỏ, rắc lên trên, thành thử mặt bát bún thang có khá nhiều màu từ trắng đến vàng, từ vàng thẫm đến vàng nhạt, từ xanh đến nâu...tuy vậy, bát bún này thang vẫn cần một đầu tăm cà cuống...

[...]
Xôi đường - Đặc sản của Miền Trung Ngày tạo  14/12/2010

Ở miền Trung, xôi đường là món quen thuộc trong các ngày giỗ, tết... Nguyên liệu nấu xôi đường gồm nếp, đậu đen, đường bát... Sau khi nấu xong, mang hỗn hợp này cho vào cái khuôn bằng gỗ có lót lá chuối để ép lại cho chặt, sau đó rắc mè, đậu phụng rang lên trên bề mặt của xôi đường cho đẹp và hấp dẫn.

[...]
Những món ăn “lạ” ở Trà Vinh Ngày tạo  14/12/2010

Trà Vinh là mảnh đất có ba dân tộc cộng cư: Kinh, Hoa và Khmer... nên có nền văn hóa ẩm thực khá phong phú. Đất giồng xứ này được nhiều người biết đến qua các món ăn chế biến từ đuông đất, dế, bọ rầy, ve sầu... của đồng bào dân tộc Khmer đã được đồng bào Kinh và Hoa ưa thích.

[...]
Rượu cần Nho Quan (Ninh Bình) Ngày tạo  14/12/2010

Rượu cần Nho Quan là loại rượu không qua chưng cất lửa. Người ta dùng gạo nếp xay (gạo nứt) nấu thành cơm trộn đều với men đem ủ vào trong ang hoặc vò sành từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống.

[...]
Vọp nướng chông - Món ăn dân dã Ngày tạo  14/12/2010

Đây là một món ăn dân dã nhưng thuộc loại đặc sản của miệt biển. Ở những cánh rừng sác, rừng chồi ven biển, đất luôn cao ráo, hầu như đi không dính chân hoặc ít dính chân. Chính những nơi này đã sản sinh ra rất nhiều vọp, mà dân Duyên Hải (Trà Vinh) gọi là “vọp mánh”.

[...]
Bánh khoái - Đặc sản Quảng Trị Ngày tạo  14/12/2010

Bánh khoái là một trong những đặc sản của Quảng Trị. Tại thị xã, có thể tìm thấy bánh khoái dễ dàng từ các hàng quán nhỏ ven đường đến các nhà hàng sang trọng với giá từ 2.000 đến 20.000 đồng / cái, tùy vào chất lượng của nhân bánh và điểm bán.

[...]
Cơm niêu - Văn hóa ẩm thực Việt Nam Ngày tạo  14/12/2010

Ngày xưa, một thuở khó nghèo, thì dân "cơm niêu nước lọ", là dân nghèo khó bậc nhất trong xã hội. Nhưng ở vào thời buổi văn minh này, khi người ta nấu cơm bằng nồi nhôm, xoong gang, nồi cơm điện... thì cơm niêu lại là một đặc sản, dân vào nhà hàng dám gọi cơm niêu phải là dân sành điệu và nặng túi tiền.

[...]
Món ngon cù lao Tân Lộc, Cần Thơ Ngày tạo  14/12/2010

Tân Lộc (Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) là một cù lao giữa sông Hậu có nhiều vườn cây (đu đủ, sa pô, mít Mã Lai, dừa) trĩu trái nên thu hút khá nhiều khách tham quan. Đặc biệt dịp Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch), hàng chục ngàn người từ Long Xuyên (An Giang) xuống, trung tâm TP. Cần Thơ lên, Lai Vung (Đồng Tháp) qua, khiến cù lao này trở thành vùng quê náo nhiệt, vui tươi. Ngày hội này còn diễn ra vào mồng hai Tết Nguyên đán hằng năm.

[...]
Đặc sản Phú Thọ Ngày tạo  14/12/2010

Trám có vị chua tính ấm, được phân làm hai loại là trám trắng (còn gọi là trám xanh) và trám đen. Trám đen để kho thịt, còn trám trắng kho cá là “đúng bài” nhất, bởi trám trắng có vị chát sẽ làm mất đi mùi tanh của cá. Trước khi đem trám kho với thịt hay cá, người ta phải “om” trám - tức là ngâm trám trong nước nóng già để tách riêng phần cùi và phần hạt. Phần cùi của quả trám đem kho chung với thịt ba rọi hoặc các loại cá sông sẽ có mùi vị ngon rất đặc trưng. Dùng cá hay thịt kho trám ăn với cơm trắng, miếng trám bùi, ngậy, thấm nước mắm ngon dậy lên mùi thơm đậm đà thường được gắp hết trước thịt, cá. Khách còn có thể mua trám tươi hay trám ngâm muối về để thưởng thức. Quả trám được chế biến rất phong phú như xào với thịt hoặc trộn lẫn với thịt bằm, hành lá và nấm mèo -hấp thành một món ngon đãi khách. Nhưng cách ăn trám đơn giản nhất là om xong rồi đem chấm với muối vừng (mè) ăn chơi.

[...]
Canh chua ba miền Ngày tạo  14/12/2010

Vị chua của miền Bắc phần nhiều xuất phát từ những loại gia vị lên men tự nhiên, như giấm nuôi, giấm bỗng, cơm mẻ. Món canh chua nổi nhất là riêu, từ riêu cua, riêu trai, riêu ốc đến riêu cá. Mỗi món có một vị chua khác nhau. Riêu cua, riêu ốc nấu với giấm bỗng rượu nếp vị thanh, nước trong và hương thơm nức mũi. Riêu cá đi cùng cơm mẻ, nước đục váng nhưng vị chua lại dịu dàng hơn.

[...]
Xá sùng: Món ngon mà lạ ở Cam Ranh (Khánh Hòa) Ngày tạo  14/12/2010

Đặc sản  này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn. là có tiếng hơn cả. Con xá sùng chính là con giun biển, lớn hơn giun đất, đẹp đẽ hơn. Nó sống ở các đụn cát ven biển (nơi giao lưu giữa sông và biển). Xá sùng ngày càng có giá do được dân nhậu yêu thích.

[...]
Page 1 of 13 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 >
 Go To 
 

Văn hóa ẩm thực Việt Nam - Các món ăn dân tộc Việt Nam - Ẩm thực Ba Miền

ATT Asia Travel

Hà Nội: 95 Mã Mây - Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (+84-4) 39264618 Fax: (+84-4) 39264617

Copyright © 1992 - 2012. Du Hành Á Châu. All rights reserved.
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01158/TCDL-GPLHQT
Dieu hoa