TOUR DU LỊCH-DU HÀNH Á CHÂU

VP HÀ NỘI - 95 Mã Mây

Hotline: 0439264618

0904160918

Ms. My 01682164997

Ms. Thuy 01689981748


.

Tour Du Lịch tin tuc du lich Ẩm thực Ba Miền

Mắm chua Vĩnh Hưng: Đặc sản vùng Đồng bằng sông nước Cửu Long

Ngày đăng tin:14/12/2010 16:04:13

Mắm cá đồng, có ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở Cà Mau. Nhưng tham quan tháp cổ Vĩnh Hưng (ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), bạn sẽ được dân địa phương giới thiệu món mắm chua. Bạn muốn tìm hiểu và mua, người ta chỉ ngay nhà Ba Hưng hoặc Ba Cát để bạn thỏa mãn nhu cầu tìm món ăn lạ. Ba Hưng và Ba Cát là hai “thương hiệu” mắm độc đáo trong khoảng 30 năm nay tại địa phương.

.

Mắm cá đồng, có ở hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở Cà Mau. Nhưng tham quan tháp cổ Vĩnh Hưng (ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), bạn sẽ được dân địa phương giới thiệu món mắm chua. Bạn muốn tìm hiểu và mua, người ta chỉ ngay nhà Ba Hưng hoặc Ba Cát để bạn thỏa mãn nhu cầu tìm món ăn lạ. Ba Hưng và Ba Cát là hai “thương hiệu” mắm độc đáo trong khoảng 30 năm nay tại địa phương.


Nhưng không phải Ba Hưng, Ba Cát mới “độc quyền” làm được mắm chua. Hàng chục năm qua, mắm chua đã có mặt ở vùng sông nước Cửu Long. Người ta làm mắm như sau: dùng 1 ký cá sặt hoặc cá chốt... làm sạch, ngâm trong thau nước vo gạo. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, vớt ra rổ, để ráo khoảng 4 tiếng đồng hồ ở nơi có nắng. Sau đó đem trộn với khoảng 10 phần trăm muối cùng một ít riềng giã nhỏ, một chén thính, một ly rượu ngon, một viên men xiêm (loại men tán mịn). Mắm chua có mùi rất thơm, màu hơi xanh (không đỏ như mắm đồng), còn nguyên dạng con cá nhưng toàn bộ xương đã mềm. Mắm chua ăn cùng với vài trái bần hoặc vài trái ổi, thậm chí vài trái khế, chuối chát, me xanh, hoặc mấy lát dưa leo cũng được. Để tăng thêm hương vị và cho “dễ ăn”, nên có một nắm ớt hiểm xanh cùng một chai rượu đế để “hâm nóng” câu chuyện giữa bạn bè trong mâm. Gắp một con mắm chua bằng cá sặc, cá rô hoặc cá chốt, cho nguyên con vào miệng, không cần phải xé (nếu là mắm cá lóc chua thì phải xé), cắn trái ớt hiểm và miếng ổi, nhai nghe vị mặn vị chua của con mắm mềm từ thịt tới xương hòa trên mặt lưỡi. Rót ly rượu đế sủi tăm, đưa lên môi làm “cái trót” thì thật là ấm lòng!

Mặc dù mắm chua là món dân dã nhưng cho ta hương vị tuyệt vời, độc đáo. Nếu có điều kiện, bạn có thể thưởng thức mắm chua với thịt ba rọi hoặc thịt đầu heo luộc, cuốn bánh tráng và rau sống.


Tin tức khác


Bánh nghệ - Món ngon dân dã
Thưởng thức món Tiều Sóc Trăng
Cá hủn hỉn kho tiêu - món ăn dân dã của miền quê châu thổ sông Cửu Long
Món ngon Sa Đéc, Đồng Tháp
Nước mắm chượp: Đặc sản vùng đảo Cù Lao Chàm, Quảng Nam
Canh thụt - món ngon của người Mnông, Đắk Lắk
Món ngon Biên Hòa, Đồng Nai
Chả, tré: Đặc sản Đà Nẵng
Thưởng thức cá bóp và hải sản Ninh Hòa (Khánh Hòa)
Hoa ban trong văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng: Đặc sản Tây Ninh
Ẩm thực Đà Nẵng - Đậm đà những món ăn ngon
Mắm cua đồng: Đậm đà hương vị miền Trung
Nem măng đắng: Đặc sản của đồng bào dân tộc Tày, Lào Cai
Ẩm thực và đặc sản vùng cao
Thịt lợn muối chua - Phong vị vùng cao
Đậm đà hương vị lẩu hải sản chua cay - Bình Định
Mùa ốc gạo (Bến Tre)
Đặc sản Đẻn biển, Quảng Bình
Món ngon ở Vĩnh Long
Gỏi cá trích Hà Tiên
Ỷ Sóc Trăng: Đặc sản của người Hoa
Bún sứa - hương vị biển Nha Trang
Chè Dung: Đặc sản xứ Quỳnh Lưu, Nghệ An
Ngọt ngào bánh thốt nốt, An Giang
Mực khô - hay còn gọi là cá mực khô
Độc đáo hương vị canh chua cá ngát Ba Tri, Bến Tre
Bún giấm nuốt – Món ăn hương vị Huế
Ðộc đáo gỏi bòn bon Quảng Nam
Mắm bò hóc: Đặc sản của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ
ATT Asia Travel

Hà Nội: 95 Mã Mây - Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (+84-4) 39264618 Fax: (+84-4) 39264617

Copyright © 1992 - 2012. Du Hành Á Châu. All rights reserved.
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01158/TCDL-GPLHQT
Dieu hoa