TOUR DU LỊCH-DU HÀNH Á CHÂU

VP HÀ NỘI - 64 Lương Văn Can

Hotline: 02439264618

0904160918

Ms. My 01682164997

Ms. Giang 0904160918


.

Tour Du Lịch tin tuc du lich Danh lam- Thắng cảnh

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu – Yên Bái

Ngày đăng tin:13/12/2010 22:06:03

.

Nà Hẩu xinh đẹp, quyến rũ và trù phú trước ưu đãi của thiên nhiên nằm gọn giữa chốn thâm nghiêm của hàng ngàn hécta rừng nguyên sinh càng trở nên kiêu hùng và bí ẩn và có thể trở thành một trong những khu sinh thái tuyệt vời nhất của tỉnh Yên Bái.


Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu thuộc địa bàn 4 xã: Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Phong Dụ Thượng của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, có tọa độ địa lý từ 21051’35’’ đến 21057’00’’ vĩ độ Bắc và từ 104030’50’’ đến 104036’55’’ kinh độ Đông với tổng diện tích quy hoạch 16.950 ha, trong đó, khu bảo vệ nghiêm ngặt 7.250 ha, phân khu phục hồi sinh thái: 9.700 ha.

 

Khu vực Nà Hẩu như một lòng chảo được tạo nên từ thung lũng hẹp, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi cao. Địa hình ở đây bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều khe suối và các hợp thủy. Độ cao trung bình từ 600 - 700m so với mặt biển. Nơi cao nhất 1.788m, nơi thấp nhất 200m. Nhiệt độ bình quân 23,20C, lượng mưa bình quân 1.458,0 mm/năm, độ ẩm 85%. Hàng năm thường xuất hiện gió mùa Đông - Bắc vào tháng 11 và 12 kèm theo sương muối. Những ngày ít nắng, trời âm u, ở những nơi núi cao sương mù bao phủ cả ngày, độ ẩm không khí trong rừng rất lớn. Với điều kiện khí hậu như vậy rất phù hợp cho sự sinh trưởng phát triển và khả năng tái sinh tự nhiên của cây rừng, thuận lợi cho các loài thực, động vật ở đây phát triển đa dạng và phong phú, tạo nên cấu trúc rừng rậm, nhiều tầng tán phù hợp với tính năng phòng hộ đầu nguồn.

 

Trong khu bảo tồn thiên nhiên này, hệ rừng lá rộng thường xanh còn tương đối nguyên vẹn,  nhiều khe, suối, thác nước chảy quanh năm. Cấu trúc rừng chưa bị phá vỡ, tầng tán được phân chia rõ rệt: tầng cao nhất là cây gỗ lớn nhô lên không liên tục chủ yếu là các loài như Chò nâu, Giổi, Trám...; tầng giữa là tầng ưu thế sinh thái, tán cây rừng liên tục cao gần ngang nhau, thuộc các loài cây thường xanh như Gội, De, Giẻ...; tầng dưới phân thành nhiều lớp cao thấp khác nhau, chủ yếu là các cây gỗ nhỏ ưa bóng; tầng thảm tươi chủ yếu là cây bụi, Dương sỉ, Cau rừng...; Hiện rừng tự nhiên vẫn còn trên 30 loài thực vật khác nhau, trong đó có những loài cây gỗ quý hiếm như Lát Hoa, Pơ mu... phát triển chủ yếu ở độ cao 700m trở lên.

 

Hệ động vật trong khu bảo tồn khá phong phú và nhiều loài quý hiếm vẫn được gìn giữ và bảo tồn. Chủ yếu còn các loài thú như Chồn, Cầy hương, Lợn rừng, Rắn... và một số loài chim.

 

Bên cạnh đó, người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông và Dao với những nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc như trang phục và nhà ở... vẫn được gìn giữ khá nguyên bản.

 

Hiện nay đã có đường từ trung tâm huyện Văn Yên đến trung tâm khu bảo tồn. Trên tuyến hành trình đến khu bảo tồn, du khách có thể dừng chân, thăm quan những rừng quế tại xã Đại Sơn. Cây quế Văn Yên có hàm lượng tinh dầu đứng thứ hai sau quế Trà My ở Quảng Nam. Trung bình mỗi năm diện tích quế ở Văn Yên lại trồng mới thêm hàng ngàn ha, nâng diện tích quế của toàn huyện lên trên 15.000 ha. Cây quế là nguồn thu nhập rất lớn trong kinh tế hộ gia đình của người Dao ở huyện Văn Yên nhưng chưa được khai thác đáng kể vào mục đích du lịch sinh thái gắn liền với các bản sắc văn hoá của dân tộc Dao.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu là tiềm năng lớn về phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng tại huyện Văn Yên anh hùng trong những năm tới.


Tin tức khác


Thú vị bãi biển Đồng Châu -Thái Bình
Khu du lịch Yên Trung – Quảng Ninh
Rừng quốc gia Vồ Dơi (Cà Mau), điểm du lịch sạch
Tham quan ngôi chùa cổ Hồ Sơn ở Tuy Hòa (Phú Yên)
Chùa Phật Tích và cây tháp cổ thời Lý
Lăng Vân Cẩm: Di tích kiến trúc nghệ thuật đá độc đáo ở Bắc Giang
Cổ kính đình La Xuyên – Nam Định
Địch Lộng - Danh thắng bậc nhất của Ninh Bình
Cửu Đỉnh (Huế) - Tượng đài văn hóa Việt
Di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh ở Đồng Nai
Di tích Thái Bình Lâu thành phố Huế
Hùng vĩ đèo Ô Quy Hồ - Tây Bắc
Ngôi nhà có cổng lạ mắt ở Hà Tiên (Kiên Giang)
Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Minh Cầm (Tuyên Quang)
Thiên Ấn Niêm Hà –“Đệ nhất phong cảnh” của Quảng Ngãi
Thác Bopla: Thắng cảnh đẹp của Lâm Đồng
Ea Púk (Đắk Lắk): Dòng suối hiền hòa
Làng Cổ Triều Khúc (Hà Nội)
Viếng thăm cõi vĩnh hằng của vua Khải Định ở Huế
Thiêng liêng Hồ Gươm (Hà Nội)
Chùa Thập Tháp Di Ðà: Một danh lam thắng cảnh ở Bình Định
Thác Xuân Sơn (Vũng Tàu): Êm đềm nơi hoang dã
Thác Jráiblian (Lâm Đồng): Hoang sơ và kỳ bí
Chùa Thầy - Công trình kiến trúc cổ có giá trị độc đáo
Hùng vĩ thác Xung Khoeng – Gia Lai
Xẻo Quýt (Đồng Tháp)- từ căn cứ cách mạng đến điểm du lịch sinh thái
Huyền thoại hồ Hà Nội
Thác Sông Lẫm (Lào Cai) - vẻ đẹp hoang sơ
Những thác nước hùng vỹ của núi rừng Tây Nguyên (Gia Lai)
Chùa Bà Mã Châu (Cà Mau)
Tin tức du lịch mới nhất
Vietnam Travel
ATT Asia Travel

Hà Nội: 64 Lương Văn Can -Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (+84-024) 39264618 Fax: (+84-024) 39264617

Copyright © 1992 - 2012. Du Hành Á Châu. All rights reserved.
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01158/TCDL-GPLHQT
Tour Du Lich , Dieu hoa,Vietnam Travel