TOUR DU LỊCH-DU HÀNH Á CHÂU

VP HÀ NỘI - 64 Lương Văn Can

Hotline: 02439264618

0904160918

Ms. My 01682164997

Ms. Giang 0904160918


.

Tour Du Lịch tin tuc du lich Tin Du Lịch Việt Nam

Việt Trì (Phú Thọ): Khôi phục Di tích lịch sử văn hóa tạo điểm nhấn cho Thành phố lễ hội

Ngày đăng tin:14/12/2010 17:25:41

.

Việt Trì là cố đô đầu tiên của Nhà nước Văn Lang. Qua ý kiến của các nhà khoa học tại hội thảo về kinh đô Văn Lang, có thể khẳng định Việt Trì có đủ cơ sở và tiềm năng tái hiện một hệ thống thiết chế về thời đại Hùng Vương, tạo nên một khu du lịch văn hóa tâm linh và truyền thống hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.


Số liệu tổng hợp cho thấy, thành phố hiện có gần 100 di tích, trong đó có 28 chùa, 26 đình, 7 đền và trên 10 miếu nằm rải rác ở 23 phường, xã; có trên 30 di tích đã được xếp hạng Quốc gia và cấp tỉnh. Hầu hết các di tích đều được nhân dân trong vùng quan tâm, gìn giữ, tôn tạo và cắt cử người trông coi, quản lý như Đền Tiên, các Đình: Lâu Thượng, Bảo Đà, Hương Trầm; Thiên Cổ Miếu…Nhiều dấu vết di tích được phát hiện đã bổ sung vào kho tàng những thiên truyện truyền kỳ, tạo thêm màu sắc văn hóa tâm linh như Đền thờ công chúa Tiên Dung- Ngọc Hoa, miếu Lang Liêu…Tuy nhiên, trong quản lý, tái tạo các di tích cũng còn những bất cập. Một bộ phận nhân dân còn chưa hiểu rõ giá trị lịch sử các di tích, ý nghĩa các hoành phi câu đối, sắc phong; có nơi còn để mất các hiện vật như chùa Phú Lâm. Ngay trong tái tạo các di tích cũng bộc lộ những thiếu xót như việc lập các thủ tục xây dựng, tôn tạo đình, chùa còn tiện đâu làm đấy, chưa quan tâm tới tính lịch sử của di tích về mặt kiến trúc và thờ tự, gây nghi ngờ cho khách tham quan khi công trình có niên đại cách nhau vài ngàn năm nhưng kiểu kiến trúc và bài trí lại hoàn toàn mang tính hiện đại.

 

Phải nói rằng, khi đời sống vật chất đi lên thì nhu cầu văn hóa tâm linh được người dân chú trọng nhiều hơn. Việc bài trừ mê tín dị đoan hay những hủ tục lạc hậu đã góp phần giúp người dân có cái nhìn “trong sáng” và đức tin chuẩn mực; điều đó cũng đặt ra cho các cấp, ngành quản lý văn hóa phải có hướng chỉ đạo đúng đắn trong phục dựng, quy hoạch và khai thác các di tích lịch sử văn hóa.

 

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (Trưởng phòng Văn hóa, Thể thao & Du lịch) trao đổi: Phòng Văn hóa đã có kế hoạch khảo sát, thống kê toàn bộ trên 100 di tích vật thể và phi vật thể ở 23 phường, xã và mở rộng phạm vi tìm kiếm tư liệu cho các di tích của Việt Trì hiện còn lưu giữ ở các tỉnh bạn. Lập hồ sơ chi tiết cho các di tích có giá trị nhất, chiếm khoảng 50% số di tích, tập trung vào các nội dung cơ bản như viết lịch sử, dịch các ngọc phả, hoành phi, câu đối, khảo sát lễ hội hàng năm của di tích, khảo sát và đánh giá về kiến trúc. Bên cạnh đó, chúng tôi biên soạn một bộ tài liệu các di tích có ảnh kèm theo và lập bản đồ di tích và phế tích. Căn cứ vào kết quả khảo sát, các di tích sẽ được phân loại theo hai cách: Theo thời gian gồm thời tiền Hùng Vương, thời Hùng Vương, các thời đại sau có liên quan đến thời đại Hùng Vương; theo giá trị lịch sử của di tích, giá trị kiến trúc của di tích. Từ đó phân cấp để quản lý.

 

Để nâng cao giá trị của di tích, Thành phố Việt Trì đã sửa sang các họa tiết trang trí ở các di tích đã có, một vài nơi, do thực hiện tốt công tác xã hội hóa nên đã huy động được người dân tự lực đóng góp, trùng tu và xây dựng lại một số di tích. Ông Nguyễn Văn Yết- Trưởng Ban quản lý Đền Thiên Cổ (thôn Hương Lan, xã Trưng Vương) cho biết: Đền Thiên Cổ trước đây bị xuống cấp nhưng được sự ủng hộ, đóng góp của nhân dân nên đã trùng tu lại. Những hiện vật như 2 chiếc bát tộ đúc bằng đồng thau tìm thấy năm 1993 trước cửa miếu hay chiếc rìu đồng tìm thấy đầu năm 2009 gần Đền, giống rìu ở di chỉ Làng Cả là những minh chứng quan trọng cho thời đại Hùng Vương xưa. Đền Thiên Cổ hiện vẫn giữ nguyên những họa tiết trước đây, phiên bản mẫu chữ cổ, mộ của thầy giáo Vũ Thê Lang và 2 cây táu trước sân Đền được rất nhiều khách thập phương đến thăm quan.

 

Tuy nhiên, nhiều hiện vật quý của cố đô Văn Lang bị thất lạc như tảng đá có hình gót chân ở Bến Gót, tấm bàn thạch nơi vị tiên ngồi đặt tên cho 100 người con trai trong bọc trăm trứng ở Đình Hoa Long, bàn cờ tiên ở Đền Tiên, hạt lúa thần ở Minh Nông đang rất cần sớm sưu tầm hoặc tái chế để đặt vào vị trí cũ kèm theo bia sự tích. Việc hoàn thiện kế hoạch khảo sát thực hiện đề án phục hồi, tôn tạo, khai thác các di tích lịch sử văn hóa, giá trị văn hóa truyền thống thời đại Hùng Vương trên địa bàn thành phố được coi là đề án KT-XH để thúc đẩy hoạt động du lịch. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng và phát triển Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội.


Tin tức khác


10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu của tỉnh Lào Cai năm 2009
Sẽ xây dựng trung tâm mua sắm hàng lưu niệm thành phố Đà Nẵng
Hoàng Su Phì (Hà Giang) "đánh thức" tiềm năng du lịch
Quảng Ninh: Khảo sát tour du lịch sinh thái Vịnh Hạ Long - Cống Đỏ - Vông Viêng
Đánh thức tiềm năng của vùng đất Bảo Ninh –Quảng Bình
Mường Lò (Yên Bái) dấu ấn miền du lịch
Nha Trang sẽ có du lịch bằng khinh khí cầu
Đà Nẵng sẽ có đường hoa dịp Tết Canh Dần 2010
Thanh Hoá: Bảo tồn, phát huy giá trị vốn văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số
TP.HCM khai mạc "Lễ hội chào năm mới hướng về 1000 năm Thăng Long-Hà Nội"
Hòa Bình: Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Mường Thàng
Khơi dậy tiềm năng du lịch văn hoá - lịch sử ở Điện Biên
Đồng Nai phục dựng nhiều lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc
Thanh Hoá: Xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển du lịch
10 nhóm sự kiện tiêu biểu của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang năm 2009
Quảng Ninh: Thông qua kế hoạch tổ chức Lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử 2010
Đà Nẵng quy hoạch xây dựng Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Xây dựng và tổ chức City tour trên địa bàn Phan Thiết
Văn hoá Bắc Ninh- Kinh Bắc hội tụ và toả sáng
Đà Nẵng: Đào tạo tình nguyện viên đón du khách
Năm 2010: Du lịch Hà Nội sẽ đón khoảng 1,5 triệu lượt khách quốc tế
Hòa Bình: Đánh thức tiềm năng du lịch Đà Bắc
Đà Nẵng thành lập đội chống chèo kéo khách du lịch
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình triển khai kế hoạch công tác năm 2010
Yên Bái: Xây dựng công trình bảo tồn bản văn hóa truyền thống dân tộc Mông
Mường Ải (Hòa Bình) - Nơi lưu giữ tinh hoa văn hoá Mường
An Giang: Tổ chức lễ báo công trùng tu di tích đình Thoại Ngọc Hầu
Sắc màu Lễ hội hoa trong Tết Canh Dần tại Bình Thuận
Quảng Bình phát triển dự án du lịch bền vững Tiểu vùng Mê Kông
Thanh Hóa: Xếp hạng 16 di tích lịch sử văn hoá và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh
Tin tức du lịch mới nhất
Vietnam Travel
ATT Asia Travel

Hà Nội: 64 Lương Văn Can -Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (+84-024) 39264618 Fax: (+84-024) 39264617

Copyright © 1992 - 2012. Du Hành Á Châu. All rights reserved.
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01158/TCDL-GPLHQT
Tour Du Lich , Dieu hoa,Vietnam Travel